สถิติ
เปิดเมื่อ2/01/2012
อัพเดท19/08/2022
ผู้เข้าชม823481
แสดงหน้า1013589
ปฎิทิน
December 2022
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
    
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
บทความ
วิชาการ
ดูแลผิวพรรณ
หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เป็นสิว ทำไงดี จะรักษาได้ยังไง
ฟื้นฟูผิวไหม้แดด
ทาครีมกันแดดซ้ำๆช่วยผิวสว่างไสว
บทความทั่วไป
รู้ไว ตายช้า “เบาหวานลงไต” โรคที่คนไทยต้องระวัง
พรบ.ลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2558
นอนดึกตื่นสายทำลายภูิมิคุ้มกันของร่างกาย
สุขภาพ
“มะเฟือง” มีกรดออกซาลิค อันตรายต่อไต
6 วิตามินเสริม ปราบ วัยทอง
เมื่อต่อมไทรอยด์ ทำงานไม่เป็นปกติ
โรคไตเรื้อรัง อีกหนึ่งโรคที่ต้องเฝ้าระวัง
สาระความรู้เรื่องโรคไต
ปัญจขันธ์(เจียวกู้หลาน) ปรับความสมดุลของความดันเลือดฯ
“ดีท็อกซ์’ ล้างสารพิษ
เข่าเสื่อม
โรคอัลไซเมอร์
โรคข้อเสื่อมคืออะไร? ทำไมถึงเป็น
โรคอ้วนในวัยทอง ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม
น้ำคั้นหัวบีทรู้ท ลดความดันได้ชะงัด
ปวดกระดูก สัญญาณเตือน "โรคข้อเสื่อม"
เสริมแคลเซียมให้เหมาะกับวัย
สุขภาพดี..เรื่อง กล้วยกล้วย
ความจำดีต้องเริ่มที่สมอง
ดับร้อน ป้องกันการช็อคแดด ด้วยผลไม้ไทย
5 ความเชื่อผิดๆ เรื่องสิ่งที่ทำให้ไม่อ้วน
"เวลา" สัมพันธ์กับการนอนอย่างไร
ง่วงนอนตลอดเวลา
ความเคยชิน 5 ประการที่เร่งการเพิ่มเซลลูไลท์
เสริมบุคลิก
เคล็ดลับทำผมเก๋ๆแบบง่ายๆแต่น่ารัก
เสื้อผ้าลายพริ้นท์ สวยได้ตามอารมณ์
เลือกสีรองเท้า..เข้ากับเสื้อผ้า
สีเล็บ บ่งบอกตัวคุณ
เสื้อผ้าที่ใส่...บอกอารมณ์คุณ
ผมสวย ผมเสีย ดูแลผม
ดัดผมดิจิตอลเพิร์ม สปาเพิร์มหรือดัดไฟฟ้าต่างกันหรือไม่
รังแค
ผมดัดสั้นน่ารัก
วิธีดูแลผมดัด
เซ็ทผมสั้นออกงาน
รูปหน้าของคุณเหมาะกับผมทรงไหน
ลดน้ำหนัก
วิธีลดน้ำหนัก กินมื้อเย็น แต่หุ่นเป๊ะเวอร์!

“ดีท็อกซ์’ ล้างสารพิษ

อ่าน 1070

ล้างสารพิษ สิ่งตกค้างในร่างกาย ด้วยการ  ดีท็อกซ์


         ในแต่ละวันนั้นร่างกายของเราได้ดูดเอาสารพิษต่างๆ เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นทางลมหายใจ ทางอาหารการกิน หรือการสัมผัสต่างๆ ทำให้สารพิษเหล่านั้นได้ถูกดูดซึมและเก็บสะสมในร่างกาย ยิ่งนับวันก็จะยิ่งทำให้เราสุขภาพย่ำแย่ลง ป่วยไข้ ได้ง่าย
         ด้วยเหตุนี้เอง จึงได้มีกระบวนการล้างสารพิษออกจากร่างกายค่ะ ซึ่งจะมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น การอาบน้ำ การอบ การนวด เมื่อร่างกายขับเหงื่อออกทางผิวหนัง ก็เป็นการล้างพิษ ขจัดเอาพิษออกมา และการสวนล้างลำไส้ ก็นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้อวัยวะและระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
          เรามาดูกันให้ละเอียดดีกว่าค่ะ ว่าการดีท็อกซ์นั้นเป็นอย่างไร และทำแล้วมีประโยชน์อย่างไรกันค่ะ

การดีท็อกซ์ คือ อะไร

 
ดีท๊อกซ์ (Detoxification) นั้นเป็นกระบวนการชำระล้างเอาของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งสารพิษภายนอกที่มากับสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ทั้งสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำดื่ม อากาศ สารกำจัดศัตรูพืช โลหะหนัก อีกทั้ง สารมลพิษอื่นๆ ที่สะสมมากขึ้นๆ ในร่างกายคนเราตลอดเวลา ทำให้มีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย จนกลายเป็นพิษเป็นภัยต่อสุขภาพและเป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ การทำดีท็อกซ์นั้นจะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสุขภาพดีขึ้นได้

อาการของผู้ที่มีสารพิษสะสม ที่ควรทำดีท็อกซ์นั้นมักจะมีอาการดังต่อไปนี้

ปวดศีรษะบ่อย หงุดหงิด ปวดเมื่อยหลัง ไหล่ และคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อตามกระดูก ตลอดจนรูมาตอยด์  หน้าตาก็จะดูหมองคล้ำ ผิวพรรณก็จะหยาบกร้านค่ะ
รู้สึกร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง อาจจะมีแผลร้อนในที่ปากเป็นประจำ  ระบบเผาผลาญทำงานได้น้อยลง ทำให้ร่างกายอ้วน แต่ถ้าหากร่างกายมีสารพิษสะสมอยู่ค่อนข้างมากอาจจะทำให้มีอาการเบื่่ออาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ และผายลมบ่อย ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นประจำ หรืออาจปวดศีรษะ อาเจียน เวียนศีรษะ และมีไข้ต่ำตลอดเวลา ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเป็นที่มาของโรคต่างๆ อีกมากมาย  ลองสังเกตตัวเองนะคะว่าเริ่มมีอาการแบบนี้หรือเปล่า รู้ทันก็แก้ไขง่ายนะคะ มาดูกันต่อค่ะว่าเราจะทำดีท็อกซ์ได้อย่างไรกันบ้าง​

การดีท็อกซ์หรือกำจัดท็อกซินออกจากร่างกายมีอยู่ด้วยกัน 5 วิธีคือ
  • การสวนทวาร
  • การอบไอน้ำ อบซาวน่า
  • การออกกำลัง กายบริหาร และการนวด
  • การใช้ยา – สมุนไพร และเอนไซม์
  • การถ่ายเลือด (วิธีนี้ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น)

ถึงเวลาหรือยังที่เราควรทำการดีท็อกซ์

บางคนอาจจะสงสัยว่า เราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าควรที่จะทำการดีท็อกซ์แล้วหรือยัง ร่างกายจะสามารถบอกเราได้หรือไม่ หรือร่างกายจะมีสัญญาณบอกอย่างไรมาดูกันค่ะ

วิธีดีท็อกซ์ง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน

วิธีที่ง่ายแสนง่ายและปลอดภัยที่สุดในการทำดีท็อกซ์นั่น ก็คือ การดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5 – 2 ลิตร โดยเฉพาะช่วงตื่นนอนใหม่ ๆ จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น หรือจะนอนแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 15 นาทีในอุณหภูมิ 38 – 40 เซลเซียส จะทำให้รูขุมขนเปิดกว้าง เพื่อจะได้ขับของเสียออกมาง่ายขึ้น แถมยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเมแทบอลิซึมและระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แลดูมีเลือดฝาดอีกด้วยค่ะ​
 

นอกจากนี้การทานผักผลไม้บ่อยก็มีส่วนช่วยในการล้างพิษได้อีกด้วยค่ะ​


 

แอปเปิ้ล นั้นจะมีเส้นใยเพกติน (Pectin) อยู่มาก ซึ่งจะช่วยดักพิษได้ โดยการกินแอปเปิ้ลเขียวหรือน้ำแอปเปิ้ลที่ต้องปั่นทั้งกากวันละ 2 ผลเป็นประจำร่างกายก็จะสามารถขับสารพิษออกมาได้ค่ะ
ถั่วดำและมะรุม (แกงส้มมะรุม) ก็มีตัวดักพิษ ชื่อว่า กากชนิดละลายน้ำ (Soluble fiber) ซึ่งมักเป็นส่วน “เปลือก” ที่อุดมไปด้วยเสี้ยนที่จะไปขัดสีถึงซอกเล็กน้อยในลำไส้ให้สะอาด โดยให้กินวันละ 2 กำมือ หรือจะเป็นถั่วแดง ถั่วเขียว หรือถั่วสีเข้มอื่นก็ได้ค่ะ
ข้าวโอ๊ตไม่ขัดสี มีตัวดักพิษเป็นเส้น ใยเช่นกัน ชื่อ “เบต้ากลูแคน” (Beta glucan) ตัวนี้ถือว่าดีสุด ๆ ค่ะเพราะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย จากงานวิจัยนั้นจะใช้รักษามะเร็งและเบาหวานด้วยค่ะ สำรับคนไทย ให้กินข้าวเม่าแทนข้าวโอ๊ตได้ค่ะ เพราะมีตัวดักพิษพอ ๆ กันในราคาที่ถูกกว่า

 

สับปะรด นั้นมีน้ำย่อย ชื่อ “โบรมีเลน” (Bromelain) ซึ่งจะช่วยย่อยขยะอาหารที่เหนียวติด ตามซอกกลีบลำไส้ได้ค่ะ
มะละกอ นั้นมีที่น้ำย่อย ชื่อ “ปาเปน” (Papain) ซึ่งจะช่วยกัดเศษเนื้อที่ติดเป็นคราบดำเหนียวในลำไส้ให้หลุดออกมาโดยง่ายคะ
 

สูตรต่อไปนี้สามารถล้างลำไส้ได้แถมอร่อยและลดความอ้วนไปพร้อมกันได้เลยค่ะ มีส่วนผสมดังนี้

  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
  • นมสดจืด 1 กล่อง
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำก็ไม่ยากค่ะเพียงแค่นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันหลังจากนั้นจะดื่มสดๆ หรือแช่ตู้เย็นสักนิดก็อร่อยชื่นใจแล้วค่ะ ยิ่งถ้าดื่มตอนเช้าไม่เพียงจะเป็นการดีท็อกซ์แล้วยังจะช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะทำดีท็อกซ์แล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง​
มีข้อดีมากมายของกระบวนการดีท๊อกซ์หรือล้างสารพิษ ทั้งนี้การดีท๊อกซ์นั้นต้องอาศัยวินัยและความต่อเนื่องของกระบวนการดีท๊อกซ์ แต่ผลดีที่จะได้รับนั้นมากมายและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาลเลยค่ะซึ่งประโยชน์หลักๆ ที่เราจะได้จากการดีท็อกซ์นั้นก็คือ​

5
การมีสุขภาพดีและชีวิตยืนยาวค่ะ

เมื่อร่างกายได้ผ่านกระบวนการดีท๊อกซ์หรือล้างสารพิษ นั่นหมายถึงเราได้ทำการล้างและขับของเสียรวมถึงสารพิษที่สะสมมานานอยู่ในร่างกายออกไป ร่างกายโดยรวมจะรู้สึกเบาสบายขึ้นค่ะ และเมื่อไม่มีของเสียหรือสารพิษ (หรือมีในปริมาณที่น้อย) ตกค้างอยู่ในร่างกายแล้ว อวัยวะที่ทำหน้าที่ในการกำจัดของเสียหรือสารพิษก็เหนื่อยน้อยลง ซึ่งสามารถชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ ทำให้สามารถรักษาสภาพความเยาว์วัยไว้ได้นานขึ้น ส่วนระบบย่อยอาหาร ตับ และ ไต ของคนเรานั้นเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่สำคัญในกระบวนการกำจัดของเสียหรือล้างสารพิษตามธรรมชาติของร่างกายอยู่แล้ว และเมื่อเราผ่านกระบวนการดีท๊อกซ์ จะเป็นการลดภาระการทำงานหนัก ลดความเครียด ของอวัยวะเหล่านั้นค่ะ ผลที่ได้ก็คือ อวัยวะเหล่านี้จะทำงานได้ดีขึ้น และจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งนั่นก็หมายถึงเราจะสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ​


 

ร่างกายสดชื่นและมีพลังงานเพิ่มขึ้น

กระบวนการดีท็อกซ์หรือล้างสารพิษจะช่วยเสริมการทำงานของกระบวนการดีท็อกซ์โดยธรรมชาติของร่างกาย นั่นหมายถึงเรากำลังช่วยประหยัดพลังงานที่ร่างกายของคนเราต้องใช้ไปในการขับของเสียและสารพิษตามปกติ และเมื่อของเสียและสารพิษได้ถูกขับออกไปแล้ว ร่างกายของเราจะเบาสบายขึ้นจากการไม่ต้องแบกรับสิ่งเหล่านี้ไว้ในร่างกายเหมือนแต่ก่อน เมื่อร่างกายมีภาระหน้าที่น้อยลงในการกำจัดของเสีย ร่างกายก็จะเข้าสู่สภาวะที่กระปรี้กระเป่ากะฉับกะเฉง และรู้สึกเหมือนมีพลังงานในการทำการงานต่างๆ มากขึ้นโดยอัตโนมัติเลยค่ะ ความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกายและพละกำลังโดยรวมจะเพิ่มขึ้นภายหลังกระบวนการขับสารพิษหรือดีท็อกซ์เป็นประจำ

ผิวพรรณสดใสหน้าตาดูเปล่งปลั่ง

เมื่อของเสียและสารพิษถูกขับออกจากร่างกาย ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายก็จะดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณที่เคยหมองคล้ำนั้นจะกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้น หน้าตาจึงดูสดใสเปล่งปลั่งกว่าที่เคยเป็นค่ะ

9

ร่างกายมีความแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น

เมื่อของเสียและสารพิษถูกขับออกจากร่างกาย อวัยวะต่างๆ ของเราก็จะสามารถทำหน้าที่ในการซ่อมแซม ฟื้นฟูและสร้างเซลใหม่ๆ ให้กับร่ายกาย ร่างกายก็จะสามารถจัดการกับโรคหรือความเจ็บป่วยต่างๆ ได้ดีมากขึ้น และสามารถป้องกันสภาวะความทรุดโทรมความอ่อนเพลียของร่างกาย สิ่งที่จะตามมาก็คือ ร่างกายจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดโอกาสในการเจ็บป่วยหรือโรคต่างๆ ค่ะ

การดีท็อกซ์นั้น จึงถือว่าเป็นสิ่งที่ทำแล้วเกิดประโยชน์มากมายต่อร่างกาย หากเราเลือกทำให้ถูกวิธีและทำอย่างสม่ำเสมอ ผลดีๆ ก็จะตามมาค่ะ อย่างไรก็ตาม ก่อนอื่นใดนั้นเราควรดูแลรักษาร่างกายของตัวเองให้ดี เลือกทานอาหารให้เหมาะสม ถูกหลักอนามัยและออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของสารพิษต่างๆ ทำให้โรคภัยไข้เจ็บไม่กล้ามาเบียดเบียน เราจะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและจิตใจที่สดใสตลอดเวลาค่ะcredit : beauty view
 
สินค้าราคาพิเศษ
สินค้า