สถิติ
เปิดเมื่อ2/01/2012
อัพเดท19/08/2022
ผู้เข้าชม823459
แสดงหน้า1013567
ปฎิทิน
December 2022
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
    
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
บทความ
วิชาการ
ดูแลผิวพรรณ
หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เป็นสิว ทำไงดี จะรักษาได้ยังไง
ฟื้นฟูผิวไหม้แดด
ทาครีมกันแดดซ้ำๆช่วยผิวสว่างไสว
บทความทั่วไป
รู้ไว ตายช้า “เบาหวานลงไต” โรคที่คนไทยต้องระวัง
พรบ.ลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2558
นอนดึกตื่นสายทำลายภูิมิคุ้มกันของร่างกาย
สุขภาพ
“มะเฟือง” มีกรดออกซาลิค อันตรายต่อไต
6 วิตามินเสริม ปราบ วัยทอง
เมื่อต่อมไทรอยด์ ทำงานไม่เป็นปกติ
โรคไตเรื้อรัง อีกหนึ่งโรคที่ต้องเฝ้าระวัง
สาระความรู้เรื่องโรคไต
ปัญจขันธ์(เจียวกู้หลาน) ปรับความสมดุลของความดันเลือดฯ
“ดีท็อกซ์’ ล้างสารพิษ
เข่าเสื่อม
โรคอัลไซเมอร์
โรคข้อเสื่อมคืออะไร? ทำไมถึงเป็น
โรคอ้วนในวัยทอง ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม
น้ำคั้นหัวบีทรู้ท ลดความดันได้ชะงัด
ปวดกระดูก สัญญาณเตือน "โรคข้อเสื่อม"
เสริมแคลเซียมให้เหมาะกับวัย
สุขภาพดี..เรื่อง กล้วยกล้วย
ความจำดีต้องเริ่มที่สมอง
ดับร้อน ป้องกันการช็อคแดด ด้วยผลไม้ไทย
5 ความเชื่อผิดๆ เรื่องสิ่งที่ทำให้ไม่อ้วน
"เวลา" สัมพันธ์กับการนอนอย่างไร
ง่วงนอนตลอดเวลา
ความเคยชิน 5 ประการที่เร่งการเพิ่มเซลลูไลท์
เสริมบุคลิก
เคล็ดลับทำผมเก๋ๆแบบง่ายๆแต่น่ารัก
เสื้อผ้าลายพริ้นท์ สวยได้ตามอารมณ์
เลือกสีรองเท้า..เข้ากับเสื้อผ้า
สีเล็บ บ่งบอกตัวคุณ
เสื้อผ้าที่ใส่...บอกอารมณ์คุณ
ผมสวย ผมเสีย ดูแลผม
ดัดผมดิจิตอลเพิร์ม สปาเพิร์มหรือดัดไฟฟ้าต่างกันหรือไม่
รังแค
ผมดัดสั้นน่ารัก
วิธีดูแลผมดัด
เซ็ทผมสั้นออกงาน
รูปหน้าของคุณเหมาะกับผมทรงไหน
ลดน้ำหนัก
วิธีลดน้ำหนัก กินมื้อเย็น แต่หุ่นเป๊ะเวอร์!

ดับร้อน ป้องกันการช็อคแดด ด้วยผลไม้ไทย

อ่าน 800
แนะอาหารดับร้อน 'แตงโม มะเขือเทศ ข้าวแช่ น้ำใบบัวบก น้ำเก๊กฮวย เฉาก๊วย และพริก' ช่วยลดการผลาญพลังงาน ป้องกันภาวะขาดน้ำ ช็อคแดด
 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า ภาวะร้อนจัด ควรต้องระวังโรคขาดน้ำและช็อคแดดเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัวง่าย ซึมลง นอนเก่ง เบื่ออาหาร ความดันขึ้น จึงขอแนะนำอาหารดับร้อน 7 ชนิด ที่จะช่วยลดการผลาญพลังงานลงได้ คือ 

1.แตงโม  รวมถึงสารพัดตระกูลแตง  ช่วยลดความร้อนแรงของแสงแดดที่แผดเผาได้  เมนูแนะนำอันดับแรกคือแตงโมสดหรือปั่นก็ได้  ในแตงโมมีน้ำมากเป็นของดับร้อนสำคัญที่ร่างกายต้องการโดยเฉพาะ

2.มะเขือเทศ  โดยเฉพาะมะเขือเทศรับประทานง่ายอย่าง เชอรี่,ราชินีหรือสีดา  ที่ลูกเล็กพอดีคำ  มีสารช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดด  มีไลโคปีนเป็นวิตามินที่บำรุงผิว ท่านที่ต้องออกแดดประจำนอกจากทาครีมกันแดดแล้วอย่างลืมครีมกันแดดธรรมชาติ ที่กินได้อย่างมะเขือเทศ

3.ข้าวแช่  กินแก้ร้อนได้จริงเป็นภูมิปัญญาคนไทยเราแต่นานมา  เพราะว่าข้าวแช่มีส่วนของน้ำมากช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำไปจนถึงภาวะช็อคแดด ได้  นอกจากนั้นน้ำข้าวแช่ยังมีกลิ่นมะลิกรุ่นหอมเย็นดุจสุคนธบำบัดช่วยดับ อารมณ์เครียด โมโห หงุดหงิด จิตตกซึ่งบางทีพกมาพร้อมกับอากาศร้อนได้ 

4.น้ำใบบัวบก  ได้คลอโรฟิลล์เป็นเคมีเขียวที่ช่วยดับไฟอักเสบซึ่งความร้อนของอากาศกระตุ้น ได้ เป็นต้นว่าร้อนจัดแล้วเกิดผดร้อน ร้อนจนหน้ามันสิวขึ้น หรือร้อนจนเด็กตัวรุม ผู้ใหญ่เป็นไข้ ที่เรียกกันว่าหวัดแดดการกินน้ำใบบัวบกมีเคมีเย็นช่วยลดไฟอักเสบ  ต้านอนุมูลอิสระและที่สำคัญคือหาง่ายในบ้านเรา 

5.น้ำเก๊กฮวย  ดอกไม้ กินได้นี้หาได้และทำกินเองได้ง่ายมาก  เป็นเครื่องดื่มปลอดคาเฟอีนที่ยิ่งทำให้ร้อนจัดด้วย ลำพังตัวเก๊กฮวยเองก็มีสรรพคุณดับร้อนอยู่แล้ว อีกทั้งมีวิตามินบีและฟลาโวนอยด์ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งถ้าเติมสมุนไพรดับร้อนอื่นเข้าไปด้วยยิ่งช่วยได้มากอาทิ หล่อฮั้งก้วยของจีน หรือจะใส่ใบเตยแบบไทยๆลงไปก็ได้กลิ่นอายหอมเย็นชื่นใจ  พร้อมทั้งได้วิตามินบำรุงหัวใจให้สุขสบายเรียกว่าได้ทั้งล้างพิษและพิชิต ร้อนไปในตัว

6.เฉาก๊วย วุ้นดำที่ดูเป็นขนมเด็กๆนี้ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ในเฉาก๊วยสดมีใยอาหาร ที่ช่วยสุขภาพได้  การกินใยอาหารที่มีประโยชน์ช่วยทั้งลดความดัน,ไขมันและโรคหัวใจได้ด้วย สำหรับเฉาก๊วยนั้นจะกินแบบเย็นหรือจะดื่มเป็นน้ำก็ล้วนแต่ดี  กับท่านที่หน้าร้อนแล้วมักตามมาด้วยร้อนใน หากได้เฉาก๊วยเย็นๆมาดับกระหายจะช่วยได้ดี มีเทคนิคกินนิดหนึ่งว่าอย่าให้หวานมาก อีกทั้งโรคที่เกิดจากการอักเสบทั้งหลายอย่าง กระเพาะอาหาร,กรดไหลย้อนและอาการไข้ตัวรุมๆก็ใช้เฉาก๊วยช่วยได้เช่นกันครับ  

7.พริก ของเผ็ดๆในหน้าร้อนก็มีข้อดี  เพราะพริกมีช่วยดับร้อนได้ตรงที่กระตุ้นเคมีสุขในสมองให้หลั่งออกมา  ตอนแรกอาจเผ็ดแต่จะค่อยเย็นลง นอกจากนั้นในพริกยังมี เบต้าแคโรทีนที่เป็นวิตามินช่วยปกป้องผิวพรรณ  และกรดเผ็ดในพริกยังช่วยลดอาการเจ็บปวดตามร่างกายที่อาจเป็นได้มากขึ้นใน ช่วงหน้าร้อนได้ด้วย


ที่มา :ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

สินค้าราคาพิเศษ
สินค้า